Vietnam Airlines được Canada cấp phép bay không giới hạn số chuyến

admin 20/06/2021 0

Vietnam Airlines được phép bay đến Canada từ ngày 11/6/2021 mà không bị giới hạn thời gian và số lượng chuyến bay.

Một tàu bay thân rộng Airbus A350 của Vietnam Airlines. (Ảnh: Song Ngọc).

Vietnam Airlines cho biết sau hơn 4 tháng làm việc, hãng đã chính thức được Bộ Giao thông Vận tải Canada cấp chứng chỉ “Nhà khai thác hàng không nước ngoài” (Foreign Air Operator Certificate – FAOC) để thực hiện các chuyến bay đến quốc gia Bắc Mỹ này. 

Chứng chỉ FAOC được cấp cho Vietnam Airlines có hiệu lực từ ngày 11/6/2021 và không giới hạn thời gian cũng như số lượng chuyến bay. Trước đó, hãng đã từng được cấp chứng chỉ này lần đầu tiên với thời hạn ba tháng từ ngày 13/7 đến 13/10/2020 và được gia hạn đến ngày 15/11/2020. 

Từ đó đến nay, Vietnam Airlines vẫn là hãng hàng không đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam có sự chấp thuận khai thác của nhà chức trách Canada.

Với chứng chỉ FAOC, Vietnam Airlines có thể thực hiện các chuyến bay chở hành khách, hàng hóa giữa Việt Nam và tất cả sân bay tại Canada. 

Trước mắt, hãng dự định khai thác các chuyến bay đưa công dân Việt Nam tại Canada về nước, đồng thời hoàn thành các thủ tục cần thiết để vận chuyển hành khách là người Canada, thường trú nhân vĩnh viễn tại Canada và du học sinh từ Việt Nam đến Canada.

Để đạt chứng chỉ này, Vietnam Airlines đã phải chứng minh năng lực trong các lĩnh vực khai thác bay, bảo dưỡng tàu bay, dịch vụ mặt đất, huấn luyện đào tạo và phòng chống COVID-19. 

Hiện tại, Vietnam Airlines đang xây dựng kế hoạch khai thác các chuyến bay giữa Việt Nam và Canada, trong đó hai thành phố lớn Toronto và Vancouver sẽ là những điểm đến chính. 

Chuyến bay sớm nhất dự kiến khởi hành vào ngày 30/6 tới đây để đón người Việt từ Toronto hồi hương. Với tổng chiều dài quãng đường bay hơn 20.000 km và thời gian bay khứ hồi hơn 30 tiếng, Vietnam Airlines sẽ sử dụng các tàu bay thân rộng tầm xa nhất như Boeing 787 và Airbus A350 để thực hiện các chuyến bay đến Canada. 

Đầu tháng 6 vừa qua, Vietnam Airlines cũng đã được nhà chức trách Mỹ cấp phép thực hiện thêm 12 chuyến bay chở người Việt về nước.