Tuyệt chiêu thoát khỏi nỗi sợ đi máy bay

admin 24/10/2013 0

3_so_di_may_bayPhân tán tư tưởng bằng phương tiện giải trí và tập thở đúng là 2 cách hiệu quả để thoát khỏi nỗi sợ đi máy bay. Bệnh sợ hãi, lo lắng khi đi máy bay khá phổ biến, khiến những chuyến du lịch trở thành cực hình.

Phân tán tư tưởng bằng phương tiện giải trí

Một trong những lời khuyên tối ưu cho người lên máy bay là đừng quá tập trung vào việc cất cánh, hạ cánh mà nên tìm các phương tiện giải trí khác để phân tán tư tưởng. Bạn có thể xem phim, nghe nhạc hay chơi xếp hình tùy theo thời lượng của chuyến bay. Hầu hết các chuyến bay dài đều có hệ thống giải trí với nhiều trò chơi, phim ảnh… tuy nhiên để phòng trước, hãy mang theo máy nghe nhạc, điện thoại có cài ứng dụng sẵn.

Tập thở

Để giữ bình tĩnh, hãy tập cách thở đúng. Khi bạn gặp căng thẳng, khi cảm thấy sức khỏe bị đe dọa lúc cất cánh hoặc hạ cánh, hãy tập thở thật sâu và đều, hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Cách thở này giúp bạn chấn tĩnh, điều hòa cơ thể và cảm thấy yên tâm hơn khi ở môi trường không quen thuộc.

Khắc phục bằng cách tìm hiểu

Bạn hoàn toàn có thể khắc phục nỗi sợ dần dần nếu biết chính xác mình đang sợ cái gì. Một số người sợ máy bay rơi, số khác sợ máy bay bị tấn công, nhiều người bị say máy bay. Với những trường hợp bệnh lý thông thường (như say máy bay) thì dễ chữa hơn bằng cách ăn uống hợp lý trước và trong chuyến bay, sử dụng thuốc chống say có hướng dẫn… Những bệnh sợ hãi do tâm lý cần được điều trị cụ thể và trong thời gian dài hơn.

Nhìn vào mặt tích cực của vấn đề

Thay vì nghĩ tới việc mình sẽ phải trải qua một chuyến bay dài, mệt mỏi… hãy nghĩ tới những mặt tươi sáng hơn của vấn đề như: chuyến du lịch thú vị sau đó, được đoàn tụ với gia đình, những món ngon sẽ được thưởng thức tại điểm đến.

Biết rõ khi nào cần tìm tới sự giúp đỡ của những người chuyên nghiệp

Nếu chỉ là những bệnh lý hay nỗi lo sợ thông thường, bạn có thể tự giải quyết nó. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải những triệu chứng đặc biệt đáng lo ngại như tăng huyết áp, đổ mồ hôi liên tục, co giật… cần ngay lập tức gọi tiếp viên và tìm bác sĩ trên chuyến bay để giúp đỡ thay vì tự chữa trị, dễ dẫn tới những trường hợp rủi ro không đáng có.

Đọc sách

Một trong những phương pháp hữu hiệu khác để giữ bình tĩnh là đọc sách. Việc lần giở từng trang sách trong tư thế tĩnh lặng giúp bạn tập trung vào các tình tiết trong sách hơn là các diễn biến trên máy bay. Tuy nhiên, không nên chọn những cuốn tiểu thuyết quá nặng, khiến đầu bạn ong lên vì suy nghĩ.

Ngủ

Nếu có thể, hãy ngủ trong hành trình bay, bạn sẽ thấy chuyến bay trôi qua nhanh hơn rất nhiều. Để có thể ngủ ngon giấc, hãy tự chuẩn bị cho mình khăn, áo ấm để đắp, gối ngủ chữ U… và đừng uống rượu, trà, cà phê khi lên máy bay.