Máy bay đang bay có bị ảnh hưởng khi động đất xảy ra không?

admin 11/08/2019 0

Khá nhiều người có thắc mắc này và câu trả lời thực sự là một bất ngờ dành cho bạn!

Động đất sinh ra do sự giải phóng năng lượng bất ngờ của vỏ Trái đất, và nó gây ảnh hưởng đến mọi thứ trên mặt đất.

Nhưng với một chiếc máy bay đang bay trên bầu trời thì nó không chịu tác động về lực này.

Chỉ có điều, ảnh hưởng của động đất không chỉ có như vậy.

Một người có tên là Ron Wagne – phi công tại căn cứ không quân Andrews (Hoa Kỳ) đã từng có trải nghiệm thú vị khi đang lái máy bay thì động đất xảy ra.

Đêm đó, anh chàng đang lái chiếc phản lực thuộc loại VIP, bay với độ cao hơn 3.000 feet từ căn cứ Andrews đến Căn cứ Không quân Blytheville, Arkansas, để đón một thành viên Quốc hội.

Hai người họ cùng nhau trò chuyện say sưa mặc cho phía trước là bầu trời tối đen.

“Trong khoảng thời gian bay u ám đó, tôi đã nhìn thấy những vệt sáng nhỏ lóe lên khá xa. Đó chính là ánh sáng của các đèn dọc theo đường băng. Lập tức, tôi phát tín hiệu để được đáp máy bay xuống bãi” – Wagne kể lại.

Sau đó toàn bộ ánh sáng trên đường băng đều mất dạng. Ron Wagne nhận thấy tình hình và anh biết mình không thể tiến hành đáp máy bay xuống được. Vì thế, anh phát tín hiệu thông báo và tiếp tục điều khiển máy bay xung quanh bầu trời.

Sau đó anh đã kiểm tra vị trí của máy bay bằng các công cụ định vị không quân. Họ sững sờ phát hiện ra tín hiệu đỏ nhấp nháy trên bộ định vị. Điều này có nghĩa, tín hiệu định vị trên mặt đất đã bị mất, và máy bay của họ không còn xuất hiện trên hệ thống radar nữa.

Sau khi gọi không thành công, phi công này còn nhận thấy hệ thống tiếp sóng của họ cũng mất luôn tín hiệu.

Trước tình hình như vậy, vị phi công này đã điều khiển cho máy bay nâng lên cao và chuyển về tần số bay mặc định. Và tiếp tục, họ liên lạc với bộ phận dưới mặt đất.

Ron kể: “Ngay khi tôi chuẩn bị thay đổi tần số, bỗng có một người gọi điện liền cho chúng tôi. Một trận động đất lớn đã xảy ra, làm cúp đi toàn bộ hệ thống tín hiệu không lưu. Bộ phận kĩ thuật phải mất vài phút để sao lưu dữ liệu chuyến bay.”

Hệ thống điều hành mặt đất yêu cầu phi công điều khiển máy bay về đường bay ban đầu. Tuy nhiên do trời tối nên việc này khá là khó khăn. Và vì bộ phận không lưu thông báo rằng, họ chưa khôi phục được tín hiệu radar. Ron phải tiếp tục điều khiển máy bay – một cách thật cẩn thận – và chờ đợi.

Cuối cùng, hệ thống đèn của đường băng sáng trở lại. Bộ phận điều khiển thông báo, Ron Wange có thể hạ cánh xuống đường băng một cách an toàn.

Kết luận dù không ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động bay nhưng 1 trận động đất vẫn có thể khiến một chuyến máy bay rơi vào tình trạng khẩn cấp – đặc biệt là khi máy bay đang chuẩn bị hạ cánh.

Rơi vào trường hợp này người phi công phải thực sự bình tĩnh kéo dài chuyến bay, tìm ra đường bay hợp lý và an toàn.