Cấm đi máy bay 1 năm 4 hành khách dùng giấy tờ giả không chịu nộp phạt

admin 16/06/2021 0

Theo Cục Hàng không Việt Nam, thời gian qua các sân bay phát hiện nhiều hành khách dùng giấy tờ nhân thân giả để làm thủ tục đi máy bay.

Cục Hàng không Việt Nam vừa quyết định cấm bay đối với 4 hành khách về hành vi dùng giấy tờ giả để làm thủ tục đi máy bay nhưng khi bị xử phạt lại không chấp hành nộp tiền.

Các hành khách này gồm NTB ngụ tại Thanh Oai (Hà Nội), CTBL ngụ tại Sơn Tịnh (Quảng Ngãi), BTH ngụ tại Phù Cát (Bình Định) và hành khách NTKT ngụ tại Dương Đông (Phú Quốc).

Thời gian cấm bay đối với các hành khách trên là 1 năm, từ ngày 20-6 đến hết ngày 19-6-2022.

Lực lượng an ninh hàng không Nội Bài kiểm tra giấy tờ của hành khách. Ảnh minh họa: V.LONG

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước và nước ngoài khai thác tại Việt Nam trên các chuyến bay nội địa và quốc tế xuất phát từ Việt Nam không được vận chuyển các hành khách trên theo thời hạn quy định.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) được giao chỉ đạo các cảng hàng không, sân bay kiểm tra, đối chiếu chặt chẽ giấy tờ về nhân thân của hành khách đi máy bay để phát hiện, ngăn chặn kịp thời các trường hợp này.

Theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, từ đầu năm 2020 đến nay tại các sân bay liên tục phát hiện nhiều trường hợp dùng giấy tờ thân nhân giả (chủ yếu là giấy phép lái xe) để đi máy bay.

Theo đó, riêng trong năm 2020, có 23 trường hợp. Sáu tháng đầu năm 2021, an ninh sân bay trên cả nước phát hiện tới 13 trường hợp.

“Việc làm giả giấy tờ đi máy bay không những vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn nguy cơ rủi ro an ninh hàng không”- lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam nhận định.

Trước tình trạng này, Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các đơn vị liên quan để có giải pháp ngăn chặn, chấn chỉnh.