11 tiếng bám càng máy bay vượt biên

admin 07/01/2021 0

Themba tự gắn mình vào càng máy bay bằng một sợi dây cáp điện quấy quanh cánh tay, nhưng không lâu sau khi cất cánh từ sân bay Johannesburg, Nam Phi, vào ngày 18/6/2015, anh ngất xỉu do thiếu oxy.

Themba Cabeka và nhà sản xuất Rich Bentley của bộ phim “The Man Who Fell From The Sky”. Ảnh: Channel 4.

Themba Cabeka, 30 tuổi, đã bám vào càng chiếc máy bay phản lực của hãnghàng không British Airways từ Nam Phi tới sân bay Heathrow ở London hồi năm 2015 suốt 11 tiếng. Anh hôn mê 6 tháng trong bệnh viện sau khi được tìm thấy nằm trên đường băng sân bay Heathrow.

Sau khi tỉnh lại, Themba mới hay tin người bạn thân Carlito Vale, cũng vượt biên bằng cách bám càng máy bay với anh, đã ngã từ độ cao hơn 1.500 m xuống đất và tử vong ít phút trước khi hạ cánh.

Themba buộc mình vào càng máy bay bằng một sợi dây cáp điện quấy quanh cánh tay, nhưng không lâu sau khi cất cánh từ sân bay Johannesburg vào ngày 18/6/2015, anh ngất xỉu do thiếu oxy khi nhiệt độ giảm xuống -60 độ C. Đây cũng là lần đầu tiên anh và Vale đi máy bay.

Thi thể Vale được tìm thấy trên cục điều hòa một tòa nhà văn phòng ở Richmond, cách sân bay khoảng 10 km.

“Khi máy bay bay lên, tôi có thể nhìn thấy mặt đất, thấy xe cộ, cả những con người nhỏ bé phía dưới. Nhưng được một lúc, tôi ngất đi vì thiếu oxy. Điều cuối cùng mà tôi nhớ được sau khi máy bay cất cánh là Carlito quay sang nói với tôi: ‘Yeah, chúng ta đã làm được rồi’. Tôi nghe thấy tiếng động cơ chạy. Trước đó, tim tôi đập rất mạnh, nhưng ngày hôm ấy, tôi không nghĩ gì nữa vì biết mình đã có một quyết định lớn. Tôi biết chuyện đó nguy hiểm ra sao nhưng tôi chỉ nắm lấy những cơ hội của chính mình. Tôi không còn quan tâm mình có sống được hay không, chỉ biết mình phải rời khỏi châu Phi để tồn tại”, Themba nhớ lại.

Themba cho hay lúc tỉnh lại trong bệnh viện sau 6 tháng, một cảnh sát chìa hộ chiếu của Carlito Vale ra, hỏi anh có biết người này không. Sau đó vị cảnh sát thông báo: “Cậu ấy đã không thành công và rơi xuống một tòa nhà”.

5 năm rưỡi trôi qua, Themba, người hiện có tên là Justin, đã có giấy tờ tị nạn và đang sinh sống ở Liverpool. Các bác sĩ tin anh đã sống sót do nhiệt độ đóng băng đã giữ anh trong trạng trái “tạm dừng sinh học”. Khi nhiệt độ cơ thể hạ thấp, tim, não và các cơ quan quan trọng khác cũng được đặt vào “tình trạng chờ” – tình trạng khi cơ thể sử dụng ít oxy hơn.

Dù vậy, Themba vẫn cảm thấy có lỗi bởi anh còn sống, còn bạn thì không.

“Tôi đã không thể dự tang lễ anh ấy vì bị hôn mê. Tôi thấy buồn khi anh ấy được chôn cất mà mình lại không thể nói lời từ biệt. Vì thế, tôi đã đến thăm và đặt vài bông hoa lên mộ anh. Tôi nhớ sự hiện diện của Carlito, từng gọi anh là “người anh em do một bà mẹ khác sinh ra”. Anh ấy là người duy nhất hiểu rõ tôi hơn bất cứ ai, biết tôi đến từ đâu”, Themba nói.

Đến nay trên thế giới có 109 vụ vượt biên như Themba, nhưng chỉ 24 người sống sót sau khi bám càng máy bay. Hiện London là một trong những nơi phổ biến nhất dành cho những người đi lậu vé.

Các thông tin về Themba rất hiếm cho tới khi nhà sản xuất Rich Bentley của Channel 4 lần theo dấu của người đàn ông này tới một căn hộ ở Liverpool và làm bộ phim tài liệu “Người đàn ông từ trên trời rơi xuống” (The Man Who Fell From The Sky). Bộ phim được chiếu vào tối 3/1.