10 hành động khiến bạn thành ‘trò hề’ ở sân bay

admin 01/03/2016 0

Nghe nhạc không dùng tai nghe, say xỉn, trễ giờ là những hành động khiến bạn trở thành tâm điểm của mọi ánh nhìn khi ở sân bay. Dưới đây là những hành động bạn nên tránh ở các sân bay.

Nghe nhạc không dùng tai nghe

Điều này áp dụng cho cả xem phim hay mọi hành động ảnh hưởng đến những người xung quanh dù bạn chỉnh âm lượng ở mức nào. Sân bay cũng như các nơi công cộng chính là địa điểm mục tiêu mà các nhà sản xuất tai nghe hướng đến. Cho dù bạn đang xem phim, nghe nhạc với người thân thì những hành khách khác cũng không muốn bị làm phiền chút nào. Hãy tôn trọng sự yên tĩnh nơi công cộng.

Đi chân trần

Dù đang đi lại ở khu vực check-in, cân hành lý, hay ở trên máy bay, đi chân trần là một điều tối kỵ. Sân bay và máy bay luôn có rất nhiều vi khuẩn, vi trùng, do vậy đôi chân bạn không nên tiếp xúc trực tiếp với sàn nhà. Có đôi lúc thủ tục hải quan buộc bạn phải cởi bỏ giày, nhưng bạn vẫn có thể đi tất, và ngay lập tức đi lại giày khi đã qua nơi kiểm tra.

Trên thực tế, đôi tất ấm áp sẽ làm bạn cảm thấy khá thỏa mái trên những chuyến bay dài. Tuy nhiên, khi phải đi vệ sinh, đừng quên đi giày vào.

Tháo bỏ trang sức không cần thiết

Bạn không nhất thiết phải tháo bỏ các loại trang sức bé như nhẫn, vòng tay, bông tai…

Thủ tục an ninh yêu cầu hành khách cần phải lấy trang sức và các món đồ đắt tiền để kiểm tra. Tuy nhiên, ngoài những món hàng trong túi xách, các hãng hàng không không yêu cầu phải bỏ những món đồ nhỏ mà bạn đeo như nhẫn, vòng tay, bông tai. Một số người tháo đồ trang sức ra và đã bị mất sau khi làm thủ tục. Do vậy, bạn không cần thiết phải tháo hầu hết các món đồ quý giá nhỏ hơn đồng hồ trong sân bay.

Hành lý quá tải

Cảnh tượng một hành khách nào đó phải bỏ bớt đồ trong va li để giảm ký có thể là một trò vui – nếu người đó không phải bạn.

Nhiều người dễ bị quá tải hành lý trên những chuyến đi xa, đặc biệt nếu đi những hãng hàng không giá rẻ, thường quy định ngặt nghèo về giới hạn không gian cùng cân hành lý. Lời khuyên là nên cân toàn bộ hành lý trước khi đến sân bay để đảm bảo bạn sẽ không phải vứt bỏ lại bất kỳ món đồ gì.

Mang các chất lỏng bị cấm

Chú ý với các loại chất lỏng không được mang lên máy bay.

Luật chất lỏng 3-1-1 quy định rất nhiều loại rượu có tính thuế, mỹ phẩm và đồ lưu niệm không được phép đưa vào sân bay. Bạn không nên tìm cách qua mặt máy scanner vì chắc chắn là phải bỏ chúng lại, thay vì mang về làm quà cho gia đình. Chúng ta đều phải tuân thủ các luật an ninh, đặc biệt khi đi sang một đất nước khác.

Uống quá chén

Cần biết rõ giới hạn uống rượu bia của mình, đặc biệt nếu bạn phải di chuyển bằng máy bay. Phi hành đoàn có quyền không cho bạn lên máy bay trong trường hợp họ nhận thấy bạn có dấu hiệu say xỉn. Một ví dụ gần đây, cảnh sát cho hay một hành khách của hãng British Airway có dấu hiệu say đã tìm cách mở cửa máy bay trên không. Không phải ai cũng làm quá như vậy, nhưng chỉ cần hơi thở có mùi cồn đã đủ để bạn rơi vào tầm chăm sóc đặc biệt tại sân bay.

Ăn mặc luộm thuộm

Không ai bắt bạn phải diện những bộ cánh đẹp nhất, nhưng ít nhất, cũng không thể mặc những bộ đồ quá thoải mái như ở nhà được. Hãy lựa chọn những chiếc quần dài, có thể dùng khăn choàng, áo khoác khi lên máy bay, vừa để giữ ấm trong hành trình.

Trễ máy bay

Không ai muốn mình phải lâm vào cảnh khệ nệ kéo theo va li rồi chạy thục mạng trong sân bay vì sợ trễ chuyến. Điều nên làm là tới sân bay sớm và bạn có thể thong thả đi làm thủ tục. Rất nhiều người thường bị trễ chuyến – đặc biệt khi đi nhiều tuyến một lúc – nhưng ta hoàn toàn có thể tránh được nếu có kế hoạch trước.

Bỏ mặc hành lý

Rắc rối ở sân bay có thể đến với bất kỳ ai, đặc biệt trong thế giới hiện đại mà ta đang sống. Chỉ cần không để ý tới hành lý vài phút, sẽ có rất nhiều ánh mắt nhắm đến đồ của bạn, thậm chí đưa bạn vào nguy hiểm bất thường như bị vu cho tội vận chuyển ma túy. Luôn luôn trông nom hành lý của mình ngay cả khi phải đi vệ sinh hoặc lấy nước uống.

Làm “quả bom nổ chậm”

 

Hãy bình tĩnh xử lý khi gặp tình huống khó chịu.

Bị trễ chuyến bay hoặc ngộp thở với quá nhiều hành khách có thể làm bạn khó chịu, nhưng nếu đòi hỏi quá nhiều hoặc thiếu thông cảm có thể khiến bạn trở thành tâm điểm, đặc biệt với những kẻ thích đưa chuyện trên mạng.

Những người phục vụ và phi hành đoàn luôn có một kho chuyện về hành khách quá quắt, và la hét vì máy bay bị hoãn cũng không giúp bạn giải quyết được vấn đề. Hiểu rõ quyền của mình đối với chuyến bay, hành lý, khi bị hủy chuyến, nhưng hãy xử lý chúng theo một cách thông minh.